FatFire เทรนด์การทำงาน ที่กำลังเป็นไวรัลในตอนนี้!

Chomarey Sutthisuwan

สำหรับใครที่มีความสนใจด้าน เทรนด์ในการทำงาน คงเคยได้ยิน เทรนด์การทำงาน ที่ชื่อว่า “Quiet Quitting” เทรนด์การทำงานของหมู่คนรุ่นใหม่ และยังเป็นที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งคอนเซ็ปต์ของการทำงานแบบ Quiet Quitting คือ การไม่ทำงานนอกเวลางาน และไม่ทำการที่นอกเหนือจากงานที่ตัวเองไม่ได้ถูกจ้างและไม่ได้ค่าตอบแทนอะไร แต่การทำงานลักษณะนี้ยังคงมีการตั้งข้อสงสัยกันเป็นอย่างมาก ว่าตอบโจทย์ในการด้านความก้าวหน้าในการทำงานหรือไม่? ด้วยเหตุนี้จึงมีเทรนด์ใหม่ขึ้นมาที่เรียกว่า FatFire ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ตรงกันข้างกับ Quiet Quitting โดยสิ้นเชิง วันนี้ SMS2PRO จะพาทำความรู้จักความหมายและสไตล์การทำงานแบบ FatFire ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

กลุ่มคนทำงานอายุน้อยโปรยเงินพร้อมข้อความ FatFire

 

ความหมายของคำว่า FatFire

 

คำว่า Fire นั้นสามารถถอดความออกมาได้ 2 ความหมาย ดังนี้

- FI ย่อมาจาก Financial Independence หรือ อิสระทางด้านการเงิน คือ การที่คุณมีเงินเก็บหรือทรัพย์สินมากพอเพื่อให้คุณมีอิสรภาพในการใช้ชีวิตตามที่ตนเองต้องการ โดยไม่ต้องขึ้นอยู่กับรายได้ในการจ้างงาน

- RE ย่อมาจาก Retire Early หรือ การเกษียณตัวเองให้เร็วที่สุด

ส่วนคำว่า Fat นั้น หมายถึง ความสมบูรณ์ในทุกด้าน ซึ่งจะได้รับจากการ FIRE หรือ การมีอิสรภาพทางการเงินที่สามารถทำให้เราเกษียณก่อนอายุได้

 

Mindset แบบ FatFire ต่างจาก Quiet Quitting อย่างไร?

 

กลุ่มคนที่ทำงานแบบ Quiet Quitting ไม่จำเป็นต้องรักงาน อาชีพ หรือหัวหน้างานของพวกเขา คนกลุ่มนี้ต้องการออกจากพื้นที่ทำงานให้ได้เร็วที่สุด เพื่อแสดงหาความสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตหรือการทำงาน (Work-Life Balance) ซึ่งลักษณะการทำงานสไตล์ Quiet Quitting จะทำงานให้น้อยที่สุดตามหน้าที่ความรับผิดชอบหรือภาระงานที่ได้รับมอบหมาย ในทางกลับกัน Mindset แบบ FatFire กลับสนับสนุนการมุ่งสู่ความร่ำรวยหรือมีเงินเก็บมากตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้ตัวเองได้เกษียณจากการทำงานได้เร็ว และมีอิสรภาพในการเงิน

 

สไตล์การทำงานแบบ FatFire Mindset คือ?


ลักษณะของกลุ่มคนที่ทำงานแบบ FatFire คือ ยินดีที่จะทุ่มเทเวลาและความพยายามในการทำเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรือทำงานให้ได้มากที่สุดตามหน้าที่ความรับผิดชอบหรือตามภาระงานที่ได้รับมอบหมาย หลังจากนั้นจะออกไปใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองต้องการ และเกษียณอายุในขณะที่อายุยังน้อย คนเหล่านี้มักจะทำงานในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ บริษัทกฎหมายที่มีอำนาจสูง เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ อาชีพที่ได้ค่าประกันหรือค่าชดเชยจำนวนมาก หรืออาชีพที่ได้ผลตอบแทนกลับมาเป็นหุ้น ก

สไตล์การใช้เงินแบบ FatFire

 

กลุ่มคนพวกนี้จะประหยัดมัธยัสถ์สุดๆ เพื่อให้ตัวเองมีเงินเก็บเยอะมากที่สุด และจะนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ไปลงทุนในตลาดหุ้นหรือตลาดสกุลเงินดิจิทัล สร้างธุรกิจ และความเร่งรีบเล็กน้อย เพื่อให้เงินงอกเงยอีกทาง

 

FatFire คิดง่าย แต่ทำได้ยาก


กลุ่ม FatFire จะสร้างความเครียดในการทำงานให้กับตัวเองในระยะสั้น โดยหวังว่าพวกเขาจะได้รับรางวัลทางการเงินในภายหลัง ไม่ว่าจะจากการลงทุนในตลาดหุ้น หรือการลงทุนอื่นๆที่พวกเขาได้เจียดเงินที่ได้จากการทำงานประจำไปลงทุน อย่างไรก็ตาม อนาคตไม่แน่นอนด้วยอัตราเงินเฟ้อที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อัตราดอกเบี้ยสูง ภาวะถดถอยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และความวุ่นวายทางการเมือง หากคุณดูบันทึกทางประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้น คุณจะเห็นว่ามีช่วงเวลาที่เฟื่องฟู ทรงตัว และการล่มสลาย ตัวอย่างเช่น วิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งใหญ่ในปี 2551 หุ้นตกต่ำและเศรษฐกิจตกต่ำ ในทำนองเดียวกัน อสังหาริมทรัพย์และการลงทุนอื่นๆ ที่ให้ผลตอบแทนมหาศาลก็มีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกัน

ข้อเสียของ FatFire การมีเงิน 5-10 ล้านบาทอาจดูเหมือนจะเป็นเงินจำนวนมาก แต่อาจจะไม่พอหากคุณมีอายุจนถึง 90  ในระหว่างที่เกษียณงานออกมาใช้เงิน และมีรายได้จากเงินลงทุนนั้น คุณอาจจะพบเจอปัญหาที่เกิดขึ้นได้เช่น คุณอาจตื่นตระหนกเนื่องจากการตกต่ำของตลาดหุ้นและขายออกที่จุดต่ำและขาดทุนจำนวนมาก ข้อตกลงทางธุรกิจอาจไม่เป็นตามที่ตกลงกันไว้ หรือเงินที่ได้กลับมาอาจจะไม่ได้ตามที่คิดหรือแม้กระทั่งขาดทุน การเจ็บป่วยร้ายแรงหรือเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้งอาจทำให้คุณถึงขั้นล้มละลายก็เป็นได้ การหย่าร้างที่ขัดแย้งกันและต้องมีการแบ่งปันรายได้ และความโชคร้ายต่างๆ อาจทำให้ Fat หรือความอุดมสมบูรณ์ที่คุณมีนั้นลดลงอย่างมาก

 

หากสถานการณ์เลวร้ายลง คุณอาจต้องกลับเข้าสู่การทำงานประจำ อาจเป็นเรื่องท้าทาย เนื่องจากคุณเลิกจ้างงานมาหลายปีแล้ว ทักษะของคุณอาจเสื่อมถอย และคุณไม่ได้ติดตามความก้าวหน้าใหม่ๆ ผู้สัมภาษณ์งานอาจจะมีความคิดว่าจ้างคุณมาไม่นานเดี๋ยวก็ลาออก และไม่เลือกจ้างงานคุณ

เป็นยังไงกันบ้างคะพอจะมองเห็นข้อดีและข้อเสียของ FatFire กันบ้างไหม? หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ และมีส่วนช่วงในการตัดสินใจว่าคุณจะเลือกทำงานสไตล์ Quiet Quitting หรือ FatFire เพื่อตอบโจทย์ชีวิตคุณมากที่สุด

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 07.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx