Bulk mail คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

Rachar S.

หากแปลความหมายของ Bulk mail ตามตัว ก็จะได้ความหมายว่า จดหมายจำนวนมาก แต่แท้จริงแล้ว Bulk mail มีความหมายมากกว่านั้น สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ 

Bulk mail คืออะไร

เราสามารถแบ่งประเภทของ Bulk mail ได้ทั้งหมด 2 ประเภทตามการใช้งาน 

Physical mail

การส่ง Email 1ฉบับ เราสามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่เขียนข้อความ ผู้ใช้สามารถที่จะส่งไฟล์ต่างๆที่ต้องการไปยังผู้รับได้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของรูปภาพ หรือไฟล์งาน .pdf .jpeg .docx หรือ .xlsx ก็สามารถส่งไปยังผู้รับได้ โดยการส่ง Bulk mail ในลักษณะนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และทำให้การส่งจดหมายง่ายขึ้น

Marketing Email

คือ Bulk mail ในรูปแบบของการทำการตลาด เป็นการส่งจดหมายหากลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอาไว้ได้จำนวนมากในเวลาเดียวกัน โดยไม่จำเป็นถึงระยะทาง เป็นหนึ่งในกลยุทธิ์ทางการตลาดที่นักการตลาดหลายๆคนสนใจ

Bulk mail ทั้ง 2 รูปแบบนั้นมีประสิทธิภาพอย่างมากในการเพิ่มความสนใจของกลุ่มเป้าและดึงดูดให้ผู้รับจดหมายได้รับรู้ถึงแบรนด์ และอีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้มีลูกค้าใหม่เพิ่มมากขึ้น

 

ใช้ Bulk mail เพื่ออะไร

นอกจากจะเป็นวิธีที่ง่ายในการส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังผู้รับแล้ว Bulk mail มักจะถูกใช้สำหรับการโฆษณาเพื่อกระตุ้นการทำการตลาด 

ในแวดวงของธุรกิจ Bulk mail ถูกใช้ไปกับการส่งข้อความกลุ่มลูกค้าประจำ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลโปรโมชั่น ส่วนลด หรือคูปอง แต่นอกเหนือจากวัตถุประสงค์ทางการทำกำไรแล้ว Bulk mail ยังถูกใช้เพื่อกระจายข้อมูลทางการศึกษา ศาสนา หรือข่าวสารต่างๆไปยังสังคมนั้นๆ 

Bulk mail มีประโยชน์อย่างไร

Bulk mail ในบริษัทส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับการโปรโมทสินค้าและบริการเพื่อให้ได้มาซึ่งยอดขาย ซึ่งประโยชน์หลักในการใช้ Bulk mail นั้นคือ

  • ประหยัดต้นทุน

เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินจำนวนมากในการลงทุนส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากในครั้งเดียว

  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้จำนวนมาก ด้วย Bulk Mail

ผู้ส่งสามารถส่งข้อความต่างๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างง่ายผ่าน Bulk Mail เนื่องด้วยผู้ส่งสามารถสร้างลิสต์ผู้รับได้จำนวนมาก 

  • Bulk Mail ใช้งานได้ง่าย

ผู้ใช้บริการสามารถปรับแต่งรูปแบบข้อความของตัวเองได้ตามต้องการ ใช้งานง่าย สร้างสรรค์ได้ตามต้องการ

 

Bulk Mail Vs. Bulk SMS

จริงๆ แล้ว Bulk Mail และ Bulk SMS ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมากมาย ความเหมือนกันคือ ทั้ง 2 รูปแบบนั้นเป็นการส่งข้อความอัตโนมัติไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ถูกจัดกลุ่มไว้ด้วยนักการตลาด และยังเป็นหนึ่งในกลยุทธิ์ทางการตลาดในรูปแบบของข้อความด้วย

แต่ Bulk Mail นั้นมีต้นทุนที่สูงกว่า Bulk SMS อาจจะด้วยเพราะสามารถส่งข้อความได้หลากหลายรูปแบบกว่า และสามารถปรับแต่งตัวของข้อความและเนื้อหาภายในได้ตามความต้องการ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า

 

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า Bulk Mail นั้นจะเป็นสิ่งที่ง่ายและเหมาะต่อการทำธุรกิจ แต่กลับไม่ได้รับความนิยมในหมู่นักการตลาดเมื่อเทียบกับการส่งข้อความในรูปแบบของ Bulk SMS การทำการตลาดผ่านการ ส่งSMS ที่เป็นหนึ่งในกลยุทธิ์ทางการตลาดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและยอดขายให้กับแบรนด์ได้เช่นกัน หากคุณสนใจการตลาดรูปแบบ SMS สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.sms2pro.com

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Rachar S.
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 08.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx