ทำความเข้าใจ การตลาดบน Social Media เชิงลึก

Chomarey Sutthisuwan

การตลาดบน Social Media เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจทุกขนาดในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ผู้คนค้นพบ เรียนรู้ ติดตาม และซื้อสินค้าจากแบรนด์ต่างๆ บน Social Media ดังนั้นหากคุณไม่ได้อยู่บนแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram และ LinkedIn อาจทำให้คุณเสียโอกาสในการแข่งขันทางธุรกิจได้ การตลาดที่ยอดเยี่ยมบน Social Media สามารถนำความสำเร็จมาสู่ธุรกิจของคุณ การตลาดบน Social Media เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับ Royal customers เพื่อให้พวกเขาโปรโมทแบรนด์ของคุณแบบปากต่อปาก อีกทั้งยังเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้าง Leads และส่งเสริมยอดขาย

Social media marketing

Social media marketing คืออะไร?

การตลาดบน Social Media เป็นรูปแบบการตลาดดิจิทัลรูปแบบหนึ่งบนแพลตฟอร์ม Social Media ยอดนิยมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาดและการสร้างแบรนด์ อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดังกล่าง การสร้างบัญชีธุรกิจและการโพสต์ในสิ่งที่คุณชอบนั้นยังไม่เพียงพอ การตลาดบนโซเชียลมีเดียต้องการกลยุทธ์ที่มีการพัฒนาโดยมีเป้าหมายที่วัดผลได้ ดังนี้

 • การเพิ่มความน่าเชื่อถือและการอัพเดทโปรไฟล์ธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ
 • การโพสต์รูปภาพ วิดีโอ เรื่องราว และวิดีโอสดที่แสดงถึงแบรนด์ของคุณและดึงดูดผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย
 • ตอบกลับความคิดเห็น แชร์ ถูกใจ และประเมิน Brand awareness
 • ติดตามและมีส่วนร่วมกับผู้ติดตาม ลูกค้า และผู้มีอิทธิพลทาง Social media เพื่อสร้าง Brand Community

การตลาดบน Social Media ยังรวมถึงการโฆษณาแบบชำระเงิน หรือการยิงแอด ซึ่งคุณสามารถจ่ายเงินเพื่อให้ธุรกิจของคุณปรากฏต่อหน้าผู้ใช้ที่ตรงเป้าหมายจำนวนมาก

 

ตารางเปรียบเทียบพฤติกรรมของผู้บริโภคบนช่องทาง Social media ที่แตกต่างกัน :

แพลตฟอร์ม ผู้ใช้งานส่วนมาก ลักษณะ content กลยุทธ์ ข้อเสีย
Facebook icon
Facebook
25-40

รุ่น Boomers

- รูปภาพ/ลิงก์

- ข้อมูลความรู้

- วีดีโอไลฟ์สด

- Local marketing

- ยิงแอด

- สร้าง community

Organic search ไม่แม่นยำ
YouTube logo
YouTube
18-35 - How-to ต่างๆ

- สัมมนา

- ให้ความรู้

- SEO

- ยิงแอด

วีดิโอมีความจุเยอะ
instagram colourful icon
Instagram
18-34

รุ่น Millennials

- แรงบันดาลใจ/ผจญภัยท่องเที่ยว

- คำถาม/การโหวต

- IG shopping

- SEO

- Influencer

ค่าใช้จ่ายเยอะและสูง
twitter circular logo
Twitter
25-49

Educated/wealthy

- ข่าวสาร

- การโต้เถียง

- ตลกขบขัน

- Customer service

- ยิงแอดกลุ่มเป้าหมายเพศชาย

กลุ่มเป้าหมายแคป
linkedin icon circle
LinkedIn
46-55

Professionals

- Content ยาว

- ค่านิยมต่างๆ

- B2B

- SEO

- ระหว่างประเทศ

มีการ report โฆษณาเยอะ/กลุ่มเป้าหมายแคป

ข้อดีของ Social media marketing

ด้วยการใช้งานที่แพร่หลายและฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน Social Media จึงเป็นหนึ่งในช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับการทำการตลาด มาดูกันเลยว่าข้อดี การตลาดบน Social Media มีอะไรกันบ้าง:

 • ทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณมีลักษณะเหมือนมนุษย์มากขึ้น: โซเชียลมีเดียช่วยให้คุณเปลี่ยนธุรกิจของคุณให้เป็นผู้มีส่วนร่วมในตลาด ไม่ว่าจะเป็น โปรไฟล์ โพสต์ และการโต้ตอบของคุณกับผู้ใช้ ก่อให้เกิดบุคลิกที่เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งทำให้ผู้ชมของคุณเกิดความรู้สึกคุ้นเคย เกี่ยวข้อง และไว้วางใจแบรนด์ของคุณ
 • เพิ่ม traffic ให้เว็บไซต์: การใส่ลิงก์ในโปรไฟล์ ลิงก์ในโพสต์ และโฆษณา บน Social Media Profile เป็นช่องทางยอดนิยมสำหรับการเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเป็นลูกค้าได้

 • สร้าง leads และลูกค้า: คุณยังสามารถสร้าง leads และ เพิ่ม convertion ได้โดยตรงบนแพลตฟอร์ม Social Media ผ่านฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ร้านค้าใน Instagram และ Facebook การส่งข้อความโดยตรงถึงลูกค้า การจองการนัดหมาย เป็นต้น
 • เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ (brand awareness): content ต่างๆที่มีการโพสต์บนแอคเค้า Social Media ธุรกิจ ช่วยให้ธุรกิจสร้างภาพลักษณ์ และตัวตนของแบรนด์ผ่านผู้ชมจำนวนมาก และยังช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ และการรับรู้ถึงแบรนด์ที่ดีขึ้นหมาย ช่วยส่งเสริมผลลัพท์ในการทำแคมเปญการตลาดอื่นๆตามมา

 • สร้างความสัมพันธ์กับผู้ชม: แพลตฟอร์มเหล่านี้เปิดช่องทางการสื่อสารทั้งทางตรงและทางอ้อมกับผู้ติดตามของคุณ ซึ่งคุณสามารถสร้าง community รวบรวมคำติชม และสร้างความสัมพันธ์โดยตรงกับผู้ติดตาม

ข้อดีของ social media marketing

 

ยิ่งผู้ชมของคุณอยู่บนแอคเค้า Social Media ของคุณมากขึ้นเท่าไร คุณก็จะบรรลุเป้าหมายทางการตลาดได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

กลยุทธ์การตลาดบน Social Media ที่สำคัญ

กลยุทธ์การ ตลาดบน Social Media ที่ประสบความสำเร็จจะมีลักษณะแตกต่างกันไปสำหรับทุกธุรกิจ แต่นี่คือสิ่งที่พวกเขาทั้งหมดจะมีเหมือนกัน:

 • ข้อมูลพฤติกรรมของผู้ชมบน Social Media : พวกเขาใช้แพลตฟอร์มใด ใช้งานเมื่อใด และเพราะอะไร เนื้อหาใดที่พวกเขาชอบ พวกเขากำลังติดตามใคร และอื่นๆ
 • เอกลักษณ์ของแบรนด์ : ข้อความที่คุณต้องการสื่อถึงผู้ชมของคุณคืออะไร? คุณต้องการให้พวกเขารู้สึกอย่างไรเมื่อดูเนื้อหาของคุณ?
 • กลยุทธ์เนื้อหา : กลยุทธ์เนื้อหาที่ชัดเจนเพื่อให้คอนเทนต์มีความสม่ำเสมอ มีคุณภาพ และดึงดูดคนดู
 • การวิเคราะห์ : ข้อมูลเชิงลึกและเชิงปริมาณจะบ่งบอกประสิทธิภาพของกลยุทธ์ของคุณ รวมถึงผู้เข้าถึง เนื้อหาที่เหมาะสมในการแชร์ เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ และอื่นๆ
 • การอัพเดท Social Media อย่างสม่ำเสมอ : Social Media เป็นแพลตฟอร์มแบบเรียลไทม์ หากคุณต้องการใช้เพื่อขยายธุรกิจ คุณต้องโพสต์อย่างสม่ำเสมอ ติดตามการมีส่วนร่วมกับธุรกิจของคุณ ติดตามเทรนด์ และ Optimize โปรไฟล์อย่างถูกต้อง
 • Inbound Approach : อย่าใช้ Social Media เพื่อนำเสนอธุรกิจของคุณอย่างเดียว มุ่งเน้นที่การเพิ่มมูลค่าผ่านเนื้อหาที่มีประโยชน์และน่าสนใจ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมธุรกิจของคุณแบบ organic และผู้คนจะโปรโมทแบรนด์ให้คุณเอง

 

Reference: https://www.wordstream.com/social-media-marketing

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 08.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx