TikTok แพลตฟอร์มน้องใหม่สำหรับการตลาด

Rachar S.

หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาช่องทางการขยายฐานลูกค้าไปบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพิ่มเติม เราขอแนะนำให้รู้จักแพลตฟอร์มใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากในตอนนี้นั่นคือ TikTok

Tiktok แพลตฟอร์น้องใหม่สำหรับการตลาด

TikTok คืออะไร ?

TikTok คือ แอพลิเคชั่นบนระบบ iOS และ Android สัญชาติจีน เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้สำหรับสร้างหรือแชร์วีดิโอสั้น เพื่อสร้างความบันเทิง ด้วยลูกเล่นที่ทันสมัยอย่างการใส่ฟิลเตอร์ เสียงและรูปภาพประกอบ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ด้วยสถิติข้อมูลของ Oberlo.com ที่น่าสนใจ พบว่ามียอดดาวน์โหลดแอปมากกว่า 2,000 ล้านครั้ง ผ่าน App Store และ Google Play Store

ทำไมการทำ การตลาดบน TikTok ถึงน่าสนใจ ?

เมื่อหลายๆคนพูดถึง TikTok ก็คงไม่พ้นคลิปวีดิโอที่เตามทันในทุกๆสถานการณ์ ไม่ว่าจะคลิปร้องเพลง คลิปเต้น คลิปลิปซิงค์ตามละครหรือเหตุการณ์ ทำให้ทุกๆคอนเทนต์ใน TikTok ตามทันเหตุการณ์อยู่เสมอและเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจอยู่ในขณะนั้น เรียกได้ว่าอะไรที่เป็นที่นิยม หรือผู้คนกำลังให้ความสนใจ จะถูกนำมาทำเป็นคลิปแชร์ลงบน TikTok จนกลายเป็น Viral ขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

 

หากลองมองในมุมของนักธุรกิจหรือนักการตลาด แพลตฟอร์ม TikTok ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจมากในการนำเสนอแบรนด์ให้เป็นกระแส และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยการสร้างสรรค์ Video content จากความยาวคลิปที่เคยสูงสุด 15 วินาที ปัจจุบันถูกปรับให้ยาวมากขึ้น สูงสุดถึง 60 วินาที ก็เพียงพอต่อการแนะนำสินค้าและบริการ หรือการแนะนำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักติดกระแสโซเชียลได้

จุดเด่นที่ TikTok มีต่างจากแพลตฟอร์มอื่น

  • Feed บน TikTok

ด้วยอัลกอริทึมของ TikTok มีการนำเสนอคลิปวีดิโอแบบต่อเนื่องกันทำให้ผู้ที่ใช้งานนั้นละความสนใจออกจากหน้าจอได้ยาก แล้วการที่มีอัลกอริทึมที่จดจำคลิปวีดิโอที่ผู้ใช้งานสนใจทำให้ใน feed ของผู้ใช้งานแอคเคาท์นั้นๆ มีแต่เนื้อหาคลิปที่เจ้าสนใจ ดึงดูดให้ใช้งานอย่างต่อเนื่องได้ไม่ยาก

  • Edit

เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช่งานได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ผ่านการตัดต่อคลิปวีดิโอ ด้วยลูกเล่นต่างๆที่น่าสนใจอย่าง การใส่ฟิลเตอร์ การใส่เสียง หรือการใส่รูปภาพ สิ่งที่ทำให้ TikTok แต่งต่างจากแอพลิเคชั่นตัดต่อวีดิโออื่นๆนั่นคือ TikTok เป็นสังคมออนไลน์ที่มีการรวมของผู้คนทั่วโลก การสร้างสรรค์วีดิโอผ่านคลิป TikTok เป็นดั่งการแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของตนเองผ่านโซเชียลมีเดีย

 

5 จุดเด่น ทำไมต้องใช้ TikTok ทำการตลาด

TikTok แอพลิเคขชั่นน้องใหม่สัญชาติจีนกำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ถือเป็นสัญญาณอันดีสำหรับนักธุรกิจที่กำลังจะเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นช่วงวัยรุ่น การทำการตลาดผ่านช่องทาง TikTok เป็นหนึ่งในกลยุทธิ์รูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ 

หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าการทำการตลาดผ่านแอพลิเคชั่นบน TikTok โดดเด่นอย่างไร? เราจะมาแชร์ 5 ข้อที่คุณควรทำการตลาดผ่าน TikTok ให้ได้ทราบกัน

 

1 . TikTok เป็นแหล่งรวมคลิปวีดิโอสั้นที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในประเทศไทย

 

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Oberlo ได้รายงานว่าผู้คนที่ใช้ TikTok มากถึง 41% เป็นกลุ่มอายุระหว่าง 16 – 24 ปี โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Z กลายเป็นว่า ในปัจจุบัน TikTok เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนกลุ่มนี้ไปเสียแล้ว ซึ่งหากสินค้าหรือบริการใดที่ต้องการจะเข้าถึงคนวัยผู้ใหญ่ตอนต้น TikTok ถือเป็นช่องการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมาก สร้างการรับรู้และขยายช่องทางการเข้าถึงธุรกิจได้ไปในตัว

 

2. นำเสนอสินค้าและบริการให้กลุ่มลูกค้าได้ในเวลาอันสั้น

ด้วยแพลตฟอร์มที่นำเสนอในรูปแบบของคลิปวีดิโอ ทำให้สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์นำเสนอสินค้าของแบรนด์คุณได้ครบถ้วนภายในเวลา 60 วินาที เป็นการนำเสนอแบบเล่าเรื่องทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าถูกบังคับขายของและยังเพลิดเพลินกับคอนเทนต์ นำไปสู่การรับรู้ถึงแบรนด์และยังเพิ่ม traffic ให้กับเว็บไซต์ของคุณเมื่อมีคนกดดูโปรไฟล์  

 

3. มี Engagement สูงกว่าแพลตฟอร์มรูปแบบอื่น

จากเว็บไซต์ Influencer Marketing Hub ระบุว่า การมีส่วนร่วมบน TikTok มีมากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหมด จากข้อมูลการใช้งานบนแอปเฉลี่ยของผู้คนนั้นมากถึง 52 นาทีต่อวัน โดยคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมจะเป็น วิดีโอที่สร้างสรรค์ มีความกระชับและแปลกใหม่

 

4. กลยุทธิ์ Influencer Marketing on TikTok

TikTok กลายเป็นศูนย์รวมผู้มีความคิดสร้างสรรค์ เหล่า Creator ที่มีความหลากหลายในด้าน Content ทั้งด้านอาหาร ความงาม เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ หรือความรู้ทั่วไป ซึ่งเป็นผลดีต่อแบรนด์ในการสร้างความสัมพันธ์กับ Influencer นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้น brand awareness และส่งผลดีต่อแบรนด์ในแง่ความน่าเชื่อถือในสินค้าและบริการ เพราะลูกค้าจะเกิดความเชื่อถือในตัวบุคคลที่ติดตาม หรือชื่นชอบ

 

5. กระแส Challenge Campaign

หนึ่งในรูปแบบการดึงดูตความสนใจของลูกค้าบนแพลตฟอร์ม TikTok คือการสร้าง Content ที่เป็น Viral ต่อสังคม Gen Z คือการทำแคมเปญ Challenge ที่กำลังเป็นที่สนใจหรืออยู่ในกระแส เพื่อเพิ่มการโปรโมต และการรับรู้เข้าแบรนด์ได้มากขึ้น

 

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok อาจจะใหม่สำหรับหลายๆธุรกิจ แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ที่ดูแล้วว่าคุ้มค่าแน่นอน ไม่ใช่แค่สามารถช่วยขยายฐานลูกค้าในกลุ่มวัยรุ่นได้แต่ยังช่วยเพิ่ม traffic และ brand awareness ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Rachar S.
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 07.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx