ตัวอย่างรูปแบบการขอความ ยินยอมจากลูกค้าในการส่งSMS

Chomarey Sutthisuwan

ปัจจุบัน SMS ได้มีการใช้งานอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นในเชิงการตลาด หรือด้านความปลอดภัย นอกจากนี้ในต่างประเทศเช่นเมืองต่าง ๆในอเมริกายังมีการใช้ SMS เพื่อชำระค่าจอดรถอีกด้วย ซึ่ง SMS เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่หลายหน่วยงาน ธุรกิจ ต่างเลือกใช้ในการทำธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งสะท้อนปัจจุบันให้เห็นว่า SMS  ไม่ได้เป็นเพียงแค่การส่งข้อความพูดคุยชีวิตประจำวันกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว

หลายคนอาจจะสงสัยว่ากระบวนการทำงานของบริษัทต่าง ๆ ในการ ส่งSMS การตลาดถึงลูกค้า บางคนอาจจะเคยได้รับข้อความ SMS จากแบรนด์ที่พวกเขาไม่เคยรู้จักมาก่อน หลายธุรกิจอาจสงสัยว่าการส่งข้อความ SMS การตลาดไปยังลูกค้าโดยที่ลูกค้ายังไม่ได้เซ็นใบยินยอมนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ วันนี้ SMS2PRO จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการยินยอมรับข้อความ SMS การตลาด ตัวอย่างรูปแบบในการขอความยินยอมจากลูกค้าในการ ส่งSMS

ส่ง sms ขอความยินยอม

 

การส่งข้อความ SMS การตลาดไปยังลูกค้าโดยที่ลูกค้ายังไม่ได้เซ็นใบยินยอมนั้นผิดกฎหมายหรือไม่?

 

มีได้ 2 กรณี

 1. หากลูกค้าส่งข้อความ SMS ถึงธุรกิจนั้น ๆ ก่อน ธุรกิจสามารถส่งข้อความ SMS ไปยังลูกค้าได้

 

เนื่องจากการ take action ก่อนของลูกค้าถือเป็นการแสดงความยินยอมให้ธุรกิจติดต่อพวกเขาได้ผ่านข้อความ SMS อย่างไรก็ตามหากลูกค้ามีความต้องการที่จะปฏิเสธรับข้อความการตลาดจากธุรกิจนั้น ๆ ในภายหลัง ลูกค้าสามารถติดต่อผู้ส่งหรือบริษัทที่ส่งโดยตรง เพื่อให้บริษัทหยุด ส่งSMS การตลาดไปหาคุณ หากธุรกิจได้รับการแจ้งแล้ว ต้องดำเนินการยกเลิกการ ส่งSMS การตลาดคนดังกล่างทันที หากยังฝ่าฝืนดำเนินการส่งข้อความต่อไป จะถือว่าได้ทำผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ซึ่งกล่าวไว้ว่า “การ ส่งSMSโฆษณา โดยไม่มีช่องทางให้ผู้รับสามารถปฏิเสธข้อมูลนั้นได้ ถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท”

หากธุรกิจของคุณใช้ บริการส่ง SMS กับ SMS2PRO หากลูกค้าแจ้งว่าไม่ต้องการรับข้อความการตลาดจากคุณ คุณสามารถหยุดการส่งข้อความถึงลูกค้าเหล่านี้ได้ง่านๆ ด้วยการนำเบอร์ลูกค้าดังกล่างเพิ่มลงไปใน Blacklist ซึ่งจะทำให้ระบบไม่สามารถส่ง SMS ไปถึงลูกค้าคนดังกล่างได้อีก

สามารถดูวิธีการเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ลงในรายชื่อ Blacklist ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=iS1fRiM6-D

 

 1. หากลูกค้าไม่มีการส่งข้อความถึงธุรกิจก่อน ธุรกิจต้องขอความยินยอมจากลูกค้าในการ ส่งSMS มิเช่นนั้นจะถือเป็นความผิด

 

อ้างอิงจาก พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ปี 2560 ฉบับที่ 2 กล่าวไว้ว่า “การ ส่งSMS โฆษณา โดยไม่ได้รับความยินยอม ให้ผู้รับสามารถปฏิเสธข้อมูลนั้นได้ ไม่เช่นนั้นถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท” เพราะฉะนั้นแล้วก่อนการ ส่งSMS การตลาดไปยังลูกค้าต้องขอรับความยินยอมก่อน ไม่เช่นนั้นจะถือว่ากระทำความผิดขัดแย้งต่อ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

 

ได้ยินอย่างนี้แล้วหลายๆธุรกิจอย่าเพิ่งท้อกันนะคะ เพราะการขอความยินยอมในการ ส่ง SMS Marketing ไม่ได้เป็นเรื่องที่อยากอย่างที่คิด SMS2PRO ได้รวบรวม ตัวอย่างรูปแบบในการขอความยินยอมจากลูกค้าในการ ส่งSMS เราไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

 • ในกรณีที่ลูกค้า ส่งSMS มายังธุรกิจก่อน

ตัวอย่างข้อความตอบกลับ

"สวัสดีค่ะ! ขอบคุณที่ติดต่อ Beauty Clinic และแจ้งความต้องการในการใช้บริการกับเรา เราขอนิยมคอร์สทรีทเม้นหน้ายอดนิยม: www.BeautyClinic.com/popular/facialtreatments/"

 • กรณีที่ธุรกิจต้องการคอนเฟิร์มความยินยอมของลูกค้า หลังจากที่ลูกค้า ส่งSMS มายังธุรกิจก่อน

ตัวอย่างข้อความตอบกลับ

"Beauty Clinic ขอขอบคุณที่ติดต่อเรา โปรดพิมพ์ YES ตอบกลับข้อความนี้เพื่อยินยอมให้เราส่งข้อความ SMS อัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของเราไปหาคุณ"

"Beauty Clinic ขอขอบคุณที่ติดต่อเรา โปรดพิมพ์ NO ตอบกลับข้อความนี้หากคุณไม่ยินยอมให้เราส่งข้อความ SMS อัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของเราไปหาคุณ"

 

 • บริษัทสามารถขอความยินยอมจากลูกค้าในการส่ง SMS Marketing ด้วยการพูดคุยทางโทรศัพท์หรือตัวต่อตัว

อย่างไรก็ตามการขอความยินยอมผ่านช่องทางนี้ธุรกิจควร ส่งSMS เพื่อทิ้งหลักฐานการยินยอมของลูกค้า

ตัวอย่างข้อความตอบกลับ

"สวัสดีค่ะ คุณดาวิน ชมใจ  ตามที่ Beauty Clinic ได้พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ หากมีอัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของเรา จะมีการส่งข้อความแจ้งเตือนมาในช่องทางนี้นะคะ"

 

 • ธุรกิจขอความยินยอมจากลูกค้าในการรับข้อความ SMS ทางการตลาดและการส่งเสริมการขาย บนหน้าสมัครสมาชิก พร้อมแบบฟอร์มความยินยอมที่ระบุไว้อย่างชัดเจน

 • ขอความยินยอมจากลูกค้าในการส่ง SMS สำหรับธุรกิจขนส่ง

ตัวอย่างข้อความตอบกลับ

"ขอขอบคุณที่สมัครรับการอัปเดตคำสั่งซื้อสำหรับ ASF Pizza! คุณอาจได้รับมากถึง 4 SMS/คำสั่งการสั่งซื้อ"

 • ขอความยินยอมจากลูกค้าในการแจ้งเตือนสถานะการสั่งซื้อผ่านทาง SMS 

สวัสดีค่ะ คุณดาวิน ABC Shop ขอขอบคุณสำหรับการซื้อ ฿1,299 ราจะแจ้งให้คุณทราบทันทีเมื่อมีการจัดส่งสินค้า ดูคำสั่งซื้อเลขที่ #1234 ได้ที่ www.ABCShop.com/orders/1234/

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการส่ง SMS ถึงลูกค้า

 1. กระชับ ใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้อง
 2. เสนอการเลือกไม่รับที่ชัดเจน
 3. แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงลักษณะข้อความ และความถี่ ในการ ส่งsms  (เช่น ข้อความทางการตลาด ข้อมูลอัปเดต ฯลฯ) 

เป็นยังไงบ้างคะ ตัวอย่างข้อความในการขอ ความยินยอมในการ ส่งSMS ดังกล่าวพอจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านหรือไม่ อย่างไรก็ตามรูปแบบการขอความยินยอมในการส่งข้อความ SMS marketing นั้นยังมีอีกมากมายนอกเหนือจากที่ได้กล่างไปข้างต้น หากผู้อ่านมีไอเดียในการเขียนข้อความขอความยินยอมในการส่ง  SMS marketing ดีๆ สามารถแชร์ไอเดียได้ที่คอมเม้นด้านล่างได้เลยค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 07.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx