Inbound SMS และ outbound SMS คืออะไร?

Chomarey Sutthisuwan

การสร้างแคมเปญการตลาดผ่านการ ส่งSMS ครั้งแรกอาจเป็นอะไรที่ยากในการสร้างผลลัพธ์ที่น่าพอใจ วันนี้ SMS2PRO จะพาท่านผู้อ่านกลับไปสู่พื้นฐานของ SMS และอธิบายเกี่ยวกับแคมเปญ การตลาดผ่าน SMS ประเภทต่างๆ

แคมเปญการตลาดผ่านการ ส่ง SMS สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆด้วยกัน นั้นก็คือ Inbound SMS และ Outbound SMS


อะไรคือ Inbound SMS & outbound SMS ?


Inbound & Outbound SMS


Inbound SMS คือ คนอื่นส่งข้อความถึงคุณ

Outbound SMS คือ คุณส่งข้อความไปหาผู้อื่น
คุณสามารถสร้างแคมเปญ SMS ทั้ง 2 ประเภทพร้อมกัน เพื่อสร้างบทสนทนาระหว่างคุณกับลูกค้าหรือผู้มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของคุณ


จะเริ่มใช้ Inbound SMS อย่างไร?

ในการเรียกใช้ Inbound SMS  คุณต้องมีหมายเลขตอบกลับ ซึ่งอาจเป็นหมายเลขโทรศัพท์มือถือเสมือน (Sender IDs) หรือ Shortcode (รหัสสั้น 5 ตัวเลข)

Inbound SMS ใช้เพื่ออะไร?

เมื่อคุณตั้งค่าหมายเลขตอบกลับแล้วคุณจะใช้ Inbound SMS ได้หลายหลาย เช่น

- ขอความยินยอมในการส่ง SMS Marketing ไปยังลูกค้า ผ่านทางเว็บไซต์ โฆษณาออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อให้ลูกค้าส่งข้อความยินยอมการรับ SMS Marketing แต่จำไว้ว่าคุณต้องมีตัวเลือกในการเลือกไม่รับข้อความเสมอ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ายินยอมมากขึ้น เช็คให้แน่ใจว่าข้อความของคุณนั้นเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า และไม่ ส่งSMS ไม่บ่อยเกินไป

- ใช้เพื่อโหวตในการแข่งขัน หรือเพิ่มการมีส่วนร่วมและความสนใจผ่าน SMS พร้อมแนบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับผู้ที่ให้ความร่วมมือในการโหวตโดยข้อเสนอนั้นควรจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นบริษัทท่องเที่ยว ถือว่าทุกคนที่เลือกเข้าร่วมรายการของคุณสนใจการท่องเที่ยว ดังนั้น การเสนอบัตรกำนัลการเดินทางเป็นรางวัลในโหวตหรือการแข่งขันของคุณ แทนที่จะจองร้านอาหารสุดพิเศษ มีแนวโน้วที่จะตอบโจทย์ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า

 

จะเริ่มใช้ Outbound SMS อย่างไร?

Outbound SMS คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยเมื่อพูดถึงแคมเปญการตลาดทาง SMS เมื่อคุณส่งรหัสส่วนลด หรือข้อเสนอพิเศษให้กับผู้คนผ่าน SMS marketing campaign การสื่อสารแบบ Outbound SMS เป็นการสื่อสารทางเดียวเท่านั้นและผู้รับสามารถตอบกลับข้อความได้ Outbound SMS เป็นข้อความเชิงบริการ เช่น การอัปเดตบัญชี การแจ้งเตือนการนัดหมาย หรือการแจ้งเตือนการจัดส่ง หรือข้อเสนอต่างๆ 

 

เคมเปญประเภท Inbound SMS และ Outbound SMS มีความสำคัญเท่ากัน Inbound SMS นั้นสำคัญในส่วนของการรวบรวมข้อมูลการตอบกลับหรือความสนใจจากลูกค้า และ Outbound SMS เพื่อ ส่งSMS เชิงการตลาด หรือบริการ เพื่อเพิ่มยอดขาย การเข้าร่วมกิจกรรม การเข้าชมเว็บไซต์ หรือเป้าหมายอื่นๆ

SMS2PRO หลังว่าหลังจากท่านผู้อ่านได้อ่านบทความนี้แล้วทำให้เข้าใจเกี่ยวกับประเภทของการส่งแคมเปญ SMS มากขึ้น ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท Inbound SMS และ Outbound SMS หากสนใจใช้ SMS marketing SMS2PRO ขอเสนอ ทดลองส่ง SMS ฟรี 14 วัน คลิ้ก https://client.sms2pro.com/register

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 08.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx