8 Digital Marketing Trends ปี 2023 ที่นักการตลาดไม่ควรพลาด

Chomarey Sutthisuwan

เทรนด์การตลาดดิจิทัล มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น ความต้องการทางเทคโนโลยีก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ในฐานะผู้บริโภค พวกเขาคาดหวังอย่างมากจาก ธุรกิจออนไลน์ และประสบการณ์ของผู้ใช้ยังมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อบริการหรือผลิตภัณฑ์

digital marketing trendS 2023

วันนี้ SMS2PRO จะนำเสนอแนวโน้ม เทรนด์การตลาดดิจิทัล ปี2566 และวิเคราะห์ว่าแนวโน้มดังกล่าวจะส่งผลต่อธุรกิจของคุณอย่างไร เนื่องจาก ทรนด์การตลาดดิจิทัลเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้นการปรับตัวให้เข้ากับ เทรนด์ตลาด ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำพาธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จ

8 แนวโน้ม เทรนด์การตลาดดิจิทัล ปี 2023

 

แนวโน้มการตลาดดิจิทัล ที่นักการตลาดควรให้ความสำคัญในปี 2566 หากทีมการตลาดของคุณประสบปัญหาในการหาแรงบันดาลใจ หรือ กลยุทธ์การตลาด ปัจจุบันของคุณชะงักงัน ต่อไปนี้คือแนวโน้มใหม่ๆ ที่อาจจะเปลี่ยน กลยุทธ์ทางการตลาด ของคุณในอนาคต

 

1. แนวโน้วในการเก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้า หรือ Customers ผ่านการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ จะเพิ่มขึ้น

A guy standing in front of a LED screen with text "SMS customer data"

ข้อมูลขนาดใหญ่มีความสำคัญต่อธุรกิจมากกว่าที่เคยเป็นมาอย่างมาก วิธีที่เรารวบรวมข้อมูลแม้ว่าจะต้องเปลี่ยนไปเนื่องจากกฎหมายความเป็นส่วนตัวที่มีอยู่ทั่วโลก เมื่อพูดถึงเทรนด์การตลาดดิจิทัล ที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2023 มีแนวโน้มว่าจะเกี่ยวข้องกับการรวบรวมข้อมูลของลูกค้า ผ่านแนวทางปฏิบัติที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น การกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในการเข้าถึงลูกค้าเป็นอย่างมากอย่างมาก

 

2.แนวโน้วที่มากขึ้นของ การตลาดทางอีเมล สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และธุรกิจขนาดเล็ก

"Email marketing" text popping out from a laptop

การตลาดผ่านอีเมล เป็นหนึ่งในวิธีการทางการตลาดที่ดีที่สุดในปัจจุบัน นักการตลาด 89% ทำใช้การตลาดผ่านอีเมลเป็นหลักในการสร้างโอกาสในการขาย เป็นเทรนด์ที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2023 เกือบทุกคนในโลกนี้มีบัญชีอีเมล ทำให้แบรนด์และธุรกิจสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดาย  เมื่อพูดถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ การส่ง Email ไปยังฐานลูกค้าที่มีอยู่ รวมถึงผู้ที่อาจสมัครใช้งานแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อจะเป็นประโยชน์อย่างมาก การตลาดผ่านอีเมลสามารถเพิ่มโอกาสในการขายให้กับสินค้าหรือบริการของคุณได้ดีในช่วงเวลาที่ธุรกิจ หรือสินค้าและบริการ เปิดตัวใหม่

 

3. มีการใช้บริการแพลตฟอร์มการ ส่ง Bulk SMS มากขึ้น

Bulk SMS text popping out from phone screen

ผู้บริโภคต้องการทุกอย่างและพวกเขาต้องการทั้งหมดโดยเร็วที่สุด ด้วยทีมการตลาดจำนวนมาก แพลตฟอร์มการส่ง Bulk SMS พร้อม Report แบบเรียลไทม์ จึงกลายเป็นโอกาสที่ดีที่ไม่เพียงแต่จะเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและโดยตรงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการรวบรวมข้อมูลด้วย ในฐานะนักการตลาดดิจิทัล ยิ่งแพลตฟอร์มการส่งข้อความแบบเรียลไทม์เหล่านี้เติบโตเต็มที่ พวกเขาก็ยิ่งสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลลูกค้าได้มากขึ้นเท่านั้น พวกเขาเกือบจะกลายเป็นศูนย์กลางข้อมูลที่สามารถจัดเก็บทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้เข้าใจลูกค้าของคุณมากขึ้นกว่าที่เคย4. มีการใช้ Application ให้กลายมาเป็นหนึ่งในกลยุทธิ์การตลาดมากขึ้น

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันและเครื่องมือมากมายด้านการตลาดมากมายที่จะช่วยให้การทำการตลาดของคุณประสบผลสำเร็จมากขึ้น การเพิ่มช่องทางการตลาดผ่านแอปพลิเคชั่นการตลาดต่างมีแนวโน้วเป็นที่นิยมในปี 2023 เนื่องด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้น หลายๆธุรกิจจึงมองหาช่องทางการทำการตลาดใหม่ๆ 

 

5. Influencing marketing จะเติบโตอย่างต่อเนื่องใน Marketing Trend 2023

Influencing marketing

ไม่น่าแปลกใจนักที่ Influencing marketing จะเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2023 ณ ตอนนี้ สิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยใช้โดยนักการตลาดเพียงไม่กี่คน ปัจจุบันแทบทุกประเภทธุรกิจออนไลน์ได้หันมาใช้ การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ การทำการตลาดผ่าน Influencers ที่มีฐานผู้ติดตามจำนวนมาก  ไม่ว่าจะผ่าน Tiktok Instagram Facebook หรือ YouTube ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ ซึ่งในที่สุดจะช่วยส่งเสริมการขายของคุณ

ธุรกิจควรระมัดระวังและทำความเข้าใจว่า Influencer ประเภทใดที่ตอบโจทย์สำหรับแบรนด์ของตน การทำ Influencing marketing อาจไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีนักหากหากเลือก Influencers ที่ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายหรือตอบโจทย์แบรนด์ของคุณเลย 

6. ความคาดหวังความพึงพอใจของลูกค้าจะมากขึ้น

ในโลกดิจิทัลที่ธุรกิจเปรียบลูกค้าเสมือนพระเจ้า ที่จะต้องตอบสนองความพึงพอใจตามที่พวกเขาคาดหวังและทันท่วงที เมื่อพวกเขากำลังช้อปปิ้งออนไลน์ พวกเขาต้องการได้สิ่งที่ต้องการทันที ความล่าช้าหรือต้องรอจะทำให้พวกเขาไปที่อื่น นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ทีมการตลาดต้องคิดเชิงรุก หรือ Aggressive marketing แทนที่จะรอให้ลูกค้าเป็นคนเดินเข้ามาหาคุณ7. ธุรกิจบริการทำการตลาดจะได้รับความนิยมมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดไหน การจ้างเอาท์ซอร์สยังคงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วง ไม่มีบริษัทใดอยากถูกรั้งไว้โอกาสในการเติบโต เพียงเพราะไม่มีทรัพยากรเพียงพอภายในองค์กร หากคุณต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตลาด ทำไมไม่จ้างเอเจนซี่ด้านการตลาดดิจิทัลให้มาช่วยเหลือแทนล่ะ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและสตาร์ทอัพ นี่อาจเป็นความแตกต่างระหว่างความก้าวหน้าเล็กน้อยในปีแรกกับการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรม หน่วยงานด้านการตลาดดิจิทัลจำนวนมากเหล่านี้มีความรู้มากขึ้นในผลักดันการเติบโตของธุรกิจในยุคดิจิตัล8. การใช้ Chatbots เพื่อสนทนากับลูกค้าบนเว็บไซต์จะเพิ่มมากขึ้น

แชทบอทมีประโยชน์มากขึ้นสำหรับธุรกิจออนไลน์ การใช้ Chatbots เพื่อสนทนากับลูกค้าช่วยธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจที่ไม่ได้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ในกาตอบคำถามและมีส่วนร่วมกับลูกค้าที่อาจต้องการความช่วยเหลือนอกเวลาทำงาน เว็บไซต์จำนวนมากมีแนวโน้วที่จะหันมาใช้ Chatbots เพื่อให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

 

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 07.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx