SMS และ MMS บริการส่งข้อความที่ทั้งเหมือนและแตกต่าง

Rachar S.

ในการส่งข้อความเพื่อทำการตลาดของธุรกิจ คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะส่งเป็นข้อความแบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายและแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความแบบ SMS หรือ MMS ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธิ์ทางการตลาดที่ต่างได้รับความนิยมทั้งสิ้น

ข้อความ SMS คืออะไร 

SMS หรือ Short Message Service หรือก็คือข้อความประเภทตัวอักษร เป็นบริการที่เราใช่ส่งข้อความสั้นๆ ไปยังเบอร์ปลายทางหรือผู้รับ โดยมีจำนวนตัวอักษรเป็นตัวกำหนดความยาวของข้อความ ซึ่งโดยปกติแล้ว 1 ข้อความจะต้องไม่เกิน 60 ตัวอักษรภาษาไทย หรือไม่เกิน 160 ตัวอักษรภาษาอังกฤษ

ในหลายปีมานี้ มีการส่ง SMS มากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆวินาที มีการส่งออกของข้อความนับแสนข้อความ

ข้อความ MMS คืออะไร

MMS หรือ Multimedia Messaging Service คือข้อความมัลติมีเดีย เป็นข้อความที่พัฒนามาจาก SMS ที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายมากนานให้มีความน่าสนใจมากขึ้น สามารถส่งไฟล์เสียง รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว หรือไฟล์วีดิโอไปยังปลายทางได้ เพื่อเพิ่มสีสันของเนื้อหาภายในให้น่าสนใจและดึงดูดใจผู้รับได้มากขึ้น

ถือเป็นการก้าวกระโดดที่สำคัญมากสำหรับวงการการทำการตลาดในรูปแบบของข้อความ การทำโฆษณาผ่านระบบ MMS ก็เหมือนการโปรโมทสินค้าลงบนโทรทัศน์ที่มีทั้งสีและเสียงทันกับยุคสมัยที่เป็นดิจิตอล 

imgsms vs mms

การทำการตลาดผ่าน SMS และ MMS ต่างกันอย่างไร 

SMS และ MMS ถ้าดูกันแบบผิวเผินแทบจะไม่ต่างกัน เพราะเป็นการทำการตลาดในรูปแบบของข้อความเหมือนกัน แต่ส่วนที่ต่างกันของระบบทั้ง 2 คือข้อความภายใน

  • SMS Marketing

เป็นการทำการตลาดด้วยรูปแบบข้อความ สื่อสารผ่านตัวอักษรเพียงอย่างเดียว คุณสามารถเจาะจงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้ข้อความนั้นๆ ส่งไปถึงได้ด้วยตัวเองอย่างหลากหลาย เพิ่มประสิทธิภาพของการทำการตลาดได้อย่างเห็นผล แต่สามารถวัดผลทางการตลาดได้อย่างชัดเจน ดังนั้น SMS จึงเป็นกลยุทธิ์หนึ่งของการตลาดที่ Classic และ Effective มากรูปแบบหนึ่ง

  • MMS Marketing

ด้วยจุดเด่นที่น่าสนใจของข้อความแบบ MMS ที่สามารถส่งได้มากกว่าแค่ข้อความ หรือลิงค์ แต่ยังสามารถส่งรูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์ภาพพร้อมเสียง และคลิปวีดิโอได้ เพื่อจูงใจผู้รับหรือกลุ่มลูกค้าให้สนใจข้อความของคุณได้โดยง่าย 

สรุป

แต่ถึงแม้ MMS นั้นจะมีความน่าสนใจ และมีจุดเด่นมากมาย แต่ SMS กลับได้รับความนิยมมากกว่าในหมู่นักการตลาดและผู้ประกอบการ เพราะต้นทุนที่ต่ำและการใช้งานจัดการข้อความที่มีความเรียบง่ายและสะดวก ทำให้ MMS นั้นไม่ได้รับความนิยมในการนำมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดของแบรนด์เท่า SMS

 

 

Rachar S.
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 08.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx