กรณีศึกษา SMS Marketing ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

Chomarey Sutthisuwan

วันนี้เราจะพาทุกคนมาถอดบทเรียนกลยุทธ์ทางการตลาดจากแบรนด์ดังระดับโลก ที่นำ SMS Marketing มาใช้ในการส่งเสริมการขายจนประสบความสำเร็จ จะมีแคมเปญอะไรที่น่าสนใจ และแบรนด์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

SMS Marketing Case Study 1: Pizza Hut

pizza

ก่อนหน้านี้ Pizza Hut ได้เปิดตัว SMS customer loyalty program โดยให้ลูกค้าลงทะเบียนกับ Pizza Hut โดยส่งข้อความ “PIZZA” ไปยังเบอร์ 69488 จากนั้นสมาชิกจะได้รับข้อความตอบกลับที่ขอให้พวกเขาป้อนรหัสไปรษณีย์ ทำให้ Pizza Hut สามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าตามภูมิศาสตร์ได้ ซึ่งเอื้อต่อการการทำแคมเปญการตลาดที่ปรับให้เหมาะสำหรับลูกค้าในแต่ละพื้นที่

ในสหราชอาณาจักร Pizza Hut ได้นำแคมเปญนี้ไปใช้จริงเป็นเวลากว่า 15 เดือนในร้านอาหาร 340 แห่ง เมื่อลูกค้าที่ลงทะเบียนผ่านเบอร์ 69488 เข้าใกล้ร้าน Pizza Hut ในรัศมี 800 เมตร พวกเขาจะได้รับรหัสส่งเสริมการขายผ่านทาง SMS

แคมเปญนี้มีประสิทธิภาพมากจนในตอนท้าย Pizza Hut ได้ประเมินผลลัพธ์และพบว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าช่องทางอื่น ๆ ถึง 142% ที่ใช้ในการเพิ่มยอดขาย ตรงกันข้ามกับการโฆษณาทั่วไป แคมเปญ SMS ดีกว่าโฆษณาทางโทรทัศน์ 4.4 เท่าและดีกว่าการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ 2.6 เท่า

 

SMS Marketing Case Study 2: Airbnb

messageimage 1643873425608 (1)

Airbnb ให้ผู้ใช้จากทั่วโลกจองที่พัก อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้เข้าพักส่งคำขอจอง เจ้าของที่พักมีเวลาเพียง 32 ชั่วโมงในการยอมรับหรือปฏิเสธการจอง บ่อยครั้งที่โฮสต์ไม่ได้อยู่ที่คอมพิวเตอร์เสมอ และพวกเขาต้องการวิธีการตอบกลับคำขอที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ Airbnb จึงหันไปใช้ SMS เพื่อสนทนาระหว่างเจ้าของที่พักกับแขก ซึ่งเปลี่ยนจากเดิมสื่อสารแบบเดิมผ่านทางคอมพิวเตอร์เป็นการสื่อสารผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือโทรศัพท์มือถือ หากเจ้าของที่พักไม่ตอบสนองต่อคำขอ ผู้จองห้องพักจะได้รับข้อความ SMS อัตโนมัติจาก Airbnb พร้อมรายละเอียดทั้งหมดที่ต้องการ

นาโอมิ อาร์โนลด์ ฝ่ายบริการลูกค้าของ Airbnb กล่าวว่า "เรามีโฮสต์อยู่ทั่วโลก และพวกเขามีโทรศัพท์อยู่กับตัวเสมอ ด้วยการอนุญาตให้พวกเขายอมรับคำขอผ่านทาง SMS เราได้ปรับปรุงเปอร์เซ็นต์ของการจองที่ประสบความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญในขณะที่ช่วยประหยัดเวลาในการโทรจองด้วยตัวเองเป็นอย่างมาก"

 

SMS Marketing Case Study 3: Kiehls

messageimage 1643873431828 (1)

ชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงรู้ Kiehl's แบรนด์เครื่องสำอางอันโด่งดังสัญชาติอเมริกันที่มีร้านค้าปลึกมากกว่า 250 แห่งทั่วโลก Kiehl's ได้ทดลองใช้แคมเปญการตลาดบนมือถือตามสถานที่เป็นเวลาหกเดือน ผู้ค้าปลีกให้ลูกค้าลงทะเบียนทางออนไลน์หรือทางโทรศัพท์มือถือโดยส่งข้อความ SMS“KIEHLS” ไปที่เบอร์ 25787 เพื่อรับข้อเสนอข้อความตามสถานที่สูงสุดสามรายการในแต่ละเดือน

หลังจากโครงการนำร่องหกเดือน Kiehl พบว่า 73% ของลูกค้าที่สมัครเข้าร่วมแคมเปญการตลาดทาง SMS ได้ทำการสั่งซื้อสินค้าจริง และในการสำรวจที่ส่งออกไปหลังจากโครงการนำร่องการตลาดบนมือถือพบว่า 81% ของผู้ตอบแบบสอบถามจำได้ว่าได้รับข้อความการตลาดทาง SMS จาก Kiehl's

 

 

SMS Marketing Case Study 4: Dunkin’ Donuts

dunkin' donut

Reference: http://www.dunkindonuts.co.th/set-pack

Dunkin’ Donuts ซึ่งเป็นร้านอาหารบริการด่วนยอดนิยม (Quick Service Restaurant) ดำเนินแคมเปญการตลาดบนมือถือในพื้นที่บอสตัน ประเทศอเมริกา โดยกระตุ้นให้ลูกค้าเลือกรับข้อเสนอทางข้อความ แคมเปญนี้โฆษณาทางวิทยุท้องถิ่นและผ่านโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตบนมือถือ ส่งผลให้ผู้บริโภค 7,500 รายเลือกรับข้อเสนอผ่านทางบ SMS จาก Dunkin’ Donuts หลังจากข้อเสนอข้อความแรก 17% ของผู้รับส่งต่อหรือแสดงข้อความโปรโมตถึงเพื่อน 35% คิดว่าตัวเองมีแนวโน้มที่จะซื้อลาเต้ และกาแฟจาก Dunkin' Donuts ในอนาคตและร้านอาหาร Dunkin' Donuts ในย่านบอสตัน พบว่าการเข้าชมร้านค้าเพิ่มขึ้น 21%

 

 

 

SMS Marketing Case Study 5: Ford Motor

messageimage 1643873444360 (1)

บริษัท Ford Motor พยายามที่จะเพิ่มโอกาสในการขายที่รถรุ่น Taurus และ Escape ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ โดยทำการตลาดผ่านโฆษณาสิ่งพิมพ์ด้วยคำกระตุ้นการตัดสินใจบนมือถือที่อ่านว่า "สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดส่งข้อความ FORD ไปที่ 63611" เมื่อผู้บริโภคส่งข้อความ "FORD" ไปที่รหัสย่อทาง SMS 63611 พวกเขาถูกขอให้ตอบกลับว่าสนใจรถรุ่นใดมากที่สุด รหัสไปรษณีย์ และชื่อเต็ม จากนั้นข้อมูลนี้จะถูกส่งไปยังตัวแทนจำหน่ายของ Ford ที่อยู่ใกล้ผู้บริโภคมากที่สุดเพื่อให้พนักงานขายติดตามผู้ซื้อที่มีศักยภาพ แคมเปญการตลาดบนมือถือนี้สร้าง Conversion 15.4% ที่น่าอัศจรรย์ ดู

 

 

 

SMS Marketing Case Study 7: Subway

subway

Reference: https://gleantap.com/4-brands-that-are-harnessing-the-power-of-sms-marketing-strategies/

แฟรนไชส์ร้านอาหาร 16 แห่งของ Subway ในภูมิภาคนิวยอร์กเปิดตัวแคมเปญการตลาดบนมือถือเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ โปรแกรมนี้ได้รับการโปรโมทภายใต้ชื่อ "My Subway Mobile SMS" ผ่านทางช่องทางการตลาดหลากหลายรูปแบบ เช่น รายการวิทยุและโทรทัศน์ในท้องถิ่น หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน แฟรนไชส์ได้สร้างฐานข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์มือถือของลูกค้า 5,000 หมายเลข ในช่วงเวลานี้ แฟรนไชส์ ​​Subway ได้ส่งข้อความเสนอข้อเสนอสุดพิเศษไปยังลูกค้ากว่า 13,000 ราย และมีอัตราการรับข้อเสนอที่ส่งผาสนข้อความน เฉลี่ย 9% ซึ่งสูงกว่าอัตราการแลกรับ 1% ที่พวกเขาพบในแคมเปญการตลาดผ่านทางอีเมลล์อย่างมีนัยสำคัญ

 

Resource: https://www.tatango.com/blog/30-mobile-marketing-case-studies/.
https://www.twilio.com/blog/best-sms-marketing-case-studies.

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 08.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx