7 กลยุทธ์ เขียน Call-to-Action อย่างไร ให้คนอยากคลิ้ก

Chomarey Sutthisuwan

การมอบดีลหรือโปรโมชั่นสุดพิเศษคงไม่เพียงพอ หากผู้อ่านของคุณไม่รู้ว่าจะตอบกลับอย่างไร การใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจ หรือ Call-to-Action (CTA) ในการ ทำการตลาด สามารถช่วยกระตุ้นให้ผู้อ่านตัดสินใจทำอะไรบางอย่างทันที เช่น คลิ้กปุ่ม โทรขอรับคำปรึกษาฟรี หรือการทดลองใช้งานฟรี การกระทำเหล่านี้เป็นการเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยน "ผู้ที่มีโอกาสซื้อ" หรือ Potential customers ให้กลายมาเป็น "ลูกค้า" ที่ซื้อสินค้าหรือบริการจริง


ก่อนที่จะแนะนำ กลยุทธ์ Call-to-Action เรามาทำความรู้จักกับ ความหมายของ Call-to-Action กันก่อนดีกว่า

Call-to-Action คือ?

call-to-action tips

ในด้านการตลาด Call-to-Action คือ คำกระตุ้นการตัดสินใจ ของผู้อ่านให้พวกเขาดำเนินการทำอะไรบางอย่างทันที ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาดที่บอกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณว่าพวกเขาควรทำอะไร หลังจากอ่านเทนต์โฆษณาเกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์บนหน้าเว็บไซต์หรือหน้า Landing Page ของคุณ ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดของคำกระตุ้นการตัดสินใจคือ “ซื้อเลย!”

ยิ่งคุณสามารถให้ข้อมูล CTA กับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้มากเท่าใด ยิ่งมีโอกาสสูงขึ้นที่พวกเขาจะตัดสินใจดำเนินการทันที เช่นการแนะนำรายละเอียดราคา หรือแพ็คเกจ ควบคู่กับการใส่ Call-to-Action “ซื้อเลย!” การให้ข้อมูลเหล่านี้ ทำให้ผู้อ่านรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพวกเขาคลิกที่ปุ่มนั้นๆ

วันนี้ SMS2PRO ขอนำเสนอ 7 กลยุทธ์ Call-to-Action อย่างไร ให้ได้ผลมากที่สุด

1. ใช้คำ Call-to-Action มากกว่าหนึ่งจุด

Call-to-Action

คำ Call-to-Action มักพบบ่อยที่สุดในส่วนท้ายของคอนเทนต์การตลาด (ไม่ว่าจะเป็นอีเมล เว็บไซต์ หรือบล็อก) เช่น “ติดต่อเราวันนี้เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม” เนื่องจากเป็นการทำ Call-to-Action  ที่ง่ายที่สุด อย่างไรก็ตาม นอกจากการใช้คำ Call-to-Action  ดังตัวอย่างข้างต้น การใช้คำ CTA แทรกในเนื้อหาของคุณอย่างเป็นธรรมชาติอย่างน้อยหนึ่งครั้งเพื่อบอกผู้อ่านว่าต้องทำอะไรต่อไป เป็นการเพิ่มโอกาสให้ Call-to-Action ได้ผลมากยิ่งขึ้น

2. ตำแหน่งที่เหมาะสมในการใส่ Call-to-Action

Call-to-Action

ครึ่งหน้าบน: ใส่ CTA ครึ่งหน้าบน ในหน้าแรกของเว็บไซต์  หน้าขายสินค้า หรือหน้าเนื้อหาอื่นๆ คำว่า "ครึ่งหน้าบน" มีต้นกำเนิดในอุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์ซึ่งมีข่าวและพาดหัวข่าวที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ด้านบนของหน้า ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเมื่อพับกระดาษและวางซ้อนกันเพื่อขาย การวาง CTA “ครึ่งหน้าบน” บนหมายถึงการวาง CTA ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ทันทีโดยไม่ต้องเลื่อน

บนสุดหรือล่างสุดของหน้า: การใช้ปุ่ม Call-to-Action เช่น ปุ่ม "Get started" หรือ "Learn More" ที่ด้านบนหรือด้านล่างของหน้าสามารถกระตุ้นให้ผู้อ่านคลิ้กเพื่อดำเนินการได้ทันที

ด้านข้างหรือขอบริมของหน้า: คุณสามารถใส่ปุ่มลงทะเบียนหรือข้อเสนอต่างๆ ที่ด้านข้างของเนื้อหาของคุณ ซึ่งผู้อ่านจะสามารถมองเห็นได้ตลอดการเลื่อนขึ้นและเลื่อนลง

ตำแหน่ง เหนือส่วนท้าย: การใส่คำ CTA ท้ายหน้า หากพวกเขาได้อ่านจนจบหน้า นั่นหมายความว่าพวกเขามีความสนใจเกี่ยวกับเนื้อหาของคุณ  ดังนั้นการใส่ Call-to-Action ด้านล่างเนื้อหาเช่น "ติดต่อเราทันที!" "ขอรับคำปรึกษาฟรี" "ทดลองใช้ฟรี" หรือ "ดูแพ็คเกจและราคา"  ช่วยให้ผู้อ่านมีโอกาสคลิ้กมากขึ้นเนื่องจากพวกเขาเพิ่งอ่านข้อมูลเสร็จหมาดๆ และข้อมูลนั้นๆยังสดใหม่อยู่

3. รู้ว่าเมื่อไหร่ใช้ Call-to-Action มากเกินไป

Call-to-Action tips

แม้ว่ากลยุทธ์การใช้ Call-to-Action มากกว่า 1 จุด จะเพิ่มโอกาสให้ผู้อ่านดำเนินการทันทีได้มากกว่า แต่ระวังการใส่ Call-to-Action โดยรวมที่มากเกินไป อาจทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์รู้สึกว่าเนื้อหาของคุณไม่เป็นธรรมชาติ hard sell และไม่จริงใจ และหาก CTA ทั้งหมดมีลักษณะแตกต่างกันอาจทำให้ผู้อ่านเกิดความสับสนได้

4. อธิบายข้อเสนออย่างชัดเจน

 

Call-to-Action Tip

บอกลูกค้าของคุณอย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะได้รับอะไรเมื่อพวกเขาคลิ้กที่ปุ่ม Call-to-Action ของคุณ อย่าเพิ่งพูดว่า "ขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจของคุณทันที" ทำให้ชัดเจนว่าคำปรึกษานั้นเป็นประเภทใด เช่น ด้าน Offline หรือ online marketing, ด้าน Working Processes, หรือด้านเทคนิคการขาย เป็นต้น  และคำปรึกษาที่ผู้อ่านจะได้รับเมื่อ คลิ้กที่ ปุ่ม Call-to-Action จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถแก้ไขปัญหาของพวกเขาได้อย่างไร

เนื้อหาที่น่าสนใจเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลัง แต่ในทางกลับกันก็เป็นดาบสองคมหากเนื้อหาของคุณไม่ระบุรายละเอียดชัดเจน หรือมีความลึกลับ ที่ทำให้ผู้อ่านไม่ได้คำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาอยู่ การต้องติดต่อหรือคลิ้กหลายขั้นตอนมากเกินไปเพื่อหาคำตอบนั้นๆ อาจทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหนื่อย หมดความตื่นเต้น หมดความน่าสนใจหรือความอยากรู้เกี่ยวกับข้อมูลนั้นๆและกดปิดหน้าเพจของคุณในทันที

5. ทำให้ Call-to-Action ของคุณหาง่าย

Call-to-Action Tip

CTA ที่ซ่อนอยู่หรือหายากจะไม่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณหรือผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า CTA ของคุณหาได้ง่ายบน Layout ของเพจ เช่น ใส่ปุ่ม "โทรทันที" ไว้ข้างหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถกดโทรออกหรือติดต่อคุณได้ทันที อย่าซ่อนไว้บนหน้าย่อยๆที่ต้องทำให้ผู้อ่านค้นหาหลายครั้ง

สรุปง่ายๆ

- วาง CTA ในตำแหน่งที่เห็นได้ชัดเจนบนหน้าเพื่อให้มองเห็นได้ง่ายและรวดเร็ว
- ใส่กรอบหรือปุ่มที่มีขนาดใหญ่พอที่จะสังเกตุเห็นได้ง่าย
- ใช้สีตัดกันที่ทำให้ปุ่มและองค์ประกอบ CTA อื่นๆ ของคุณโดดเด่นกว่าพื้นหลังของหน้า
- รวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไว้ใน CTA หรือข้างๆ เช่น หมายเลขโทรศัพท์และอีเมล

6. จัดลำดับความสำคัญ Call-to-Action ของคุณ

Call-to-Action Tip

โปรดจำไว้ว่า CTA ทั้งหมดไม่ได้มีลำดับความสำคัญเท่ากัน คำกระตุ้นการตัดสินใจ ที่กระตุ้นให้ลูกค้า "ซื้อเลย!" จะมีลำดับความสำคัญสูงกว่า CTA อื่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้อ่านจะเห็น CTA ที่มีลำดับความสำคัญสูงสุดนั้นได้ง่ายที่สุด

7. ใช้ CTA ที่สอดคล้องกับข้อมูลที่นำเสนอ

Call-to-Action Tip

คำกระตุ้นการตัดสินใจ ควรสอดคล้องกับเนื้อหาที่คุณนำเสนอไปเช่น หลังจากที่คุณได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับบริการ อธิบายถึงสิ่งที่คุณจะทำ และสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากบริการของคุณแล้ว คุณอาจจะใส่กรอบกรอก Email ด้านล่าง พร้อมข้อความ "ให้เราช่วยวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดของธุรกิจคุณ กรอกอีเมลล์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปภายใน 24 ชั่วโมง "พร้อมด้วยปุ่ม "ส่ง" หากคุณใส่กรอบกรอก Email ด้านล่าง "พร้อมด้วยปุ่ม "ส่ง" โดยปราศจากข้อมูลเกี่ยวกับบริการของคุณ​หรือสิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อกรอกอีเมลล์ ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าก็จะไม่มีทางดำเนินการในขั้นต่อไปได้เลย ซึ่งก็คือการให้ข้อมูลติดต่อที่สำคัญทั้งหมดแก่คุณ

คำเตือน!! หาก คำกระตุ้นการตัดสินใจ นี้คือการดาวน์โหลดไฟล์ มันจะเป็นการเปลี่ยนหัวเรื่องอย่างกะทันหันและสับสน เช่น หากคุณกำลังเขียนบล็อกโพสต์เกี่ยวกับเทคนิคการทำการตลาดสำหรับธุรกิจยานยนต์ปี 22  อย่าใส่ CTA ที่เกี่ยวกับการซื้อขายยานยนตร์ในบทความ

เนื่องจากผู้ซื้อหันมาใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อให้ความรู้ด้วยตนเองมากขึ้น เว็บไซต์ของบริษัทจึงกลายเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดในการดึงดูดความสนใจ สร้างความสนใจ และสร้างโอกาสในการขาย วิธีดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า เช่นการสร้าง Call-to-Action ที่นี่สนใจจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการสร้างสร้างความสนใจในตัวสินค้า

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 08.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx