ทำความรู้จักประวัติความเป็นมาของ SMS | SMS2PRO

Chomarey Sutthisuwan

SMS เป็นเครื่องมือการสื่อสารที่ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะทางการตลาด หรือการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ซึ่งช่วยให้เราสามารถโต้ตอบกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอิสระ และตรงไปตรงมามากขึ้น ในบรรดาวิธีการสื่อสารที่สั้นและเรียบง่ายทั้งหมด อะไรนำเราไปสู่จุดที่มีการส่ง SMS หลายล้านล้านข้อความต่อวันอย่างปัจจุบัน

SMS ย่อมาจาก Short Message Service เป็นวิธีการสื่อสารที่ส่งข้อความระหว่างโทรศัพท์มือถือ (SMS หรือ SMPP) หรือจากพีซีหรืออุปกรณ์พกพาไปยังโทรศัพท์มือถือ (SMTP) ส่วนคำว่า Short นั้นมีความหมายว่า "สั้น" ซึ่งมีที่มาจากขนาดสูงสุดของข้อความที่มีการกำหนดไว้ที่ความยาว 160 อักขระ (ตัวอักษร ตัวเลข หรือสัญลักษณ์ในอักษรละติน) โดยไม่คำนึงถึงโทรศัพท์ ผู้ให้บริการ หรือเทคโนโลยี เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ หลายจะคุ้นชินกับ SMS จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า SMS มีที่มาอย่างไร? มีการส่ง SMS ครั้งแรกที่ไหน? เรามาทำความรู้จักประวัติความเป็นมา หรือ วิวัฒนาการของ SMS กันเลยดีกว่าค่ะ

 

sms history


วิวัฒนาการของ SMS

 

  • ปี 1984 - คอนเซ็ปต์ SMS ได้รับการพัฒนาครั้งแรกภาตใต้ Global System for Mobile communication (GSM) หรือ เทคโนโลยีดิจิตอลสำหรับช่องสัญญาณควบคุมและสัญญาณเสียงแบบ TDMA  ระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมัน โดย Friedhelm Hillebrand และ Bernard Ghillebaert

 

  • ปี 1992 (3 ธันวาคม) - ข้อความ SMS แรกถูกส่งออกไปโดย Neil Papworth ซึ่งเป็นอดีตผู้พัฒนา Sema Group Telecoms หน่วยงานพัฒนาโทรศัพท์มือถือไม่มีแป้นพิมพ์ในขณะนั้น ดังนั้น Papworth จึงจำเป็นต้องพิมพ์ข้อความบนพีซี ข้อความ SMS แรกของโลกถูกส่งโดย Papworth คือ "Merry Christmas" ซึ่งเขาส่งไปให้ Richard Jarvis ที่ Vodafone 

 

 

Fist text message "Merry Christmas"

Ref: https://jsnewstimes.com/india/1-5-crore-to-be-auctioned-the-worlds-first-sms-merry-christmas-was-sent-in-1992

โทรศัพท์มือถือที่พัฒนาโดย GSM รุ่นแรกๆ ส่วนใหญ่ไม่รองรับการส่งข้อความ SMS. SMS Gateway แรกสำหรับโทรศัพท์มือถือคือ SMS แจ้งเตือนจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแจ้งเตือนฝากข้อความเสียง และแจ้งเตือนการเรียกเก็บเงิน.

 

  • ปี 1993 - Nokia เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายแรกที่มีสายโทรศัพท์ GSM ทั้งหมดซึ่งทำให้มือถือของ Nokia รองรับการส่ง ข้อความ SMS  

 

  • ปี 1997 -  Nokia ได้ผลิตโทรศัพท์รุ่น "Nokia 9000i Communicator" ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกที่มีคีย์บอร์ดเต็มรูปแบบ
nokia communicator 9000 opened 01

รูปภาพ nokia communicator 9000i Ref: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Nokia_Communicator_9000_Opened_01.jpg

 

การเติบโตเริ่มต้นของ SMS นั้นช้า เช่นเดียวกับการเติบโตของเทคโนโลยีมใหม่อื่นๆ ผู้ใช้ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยส่ง ข้อความ SMS แค่ 0.4 ข้อความต่อเดือนใน และยังไม่รองรับการส่ง ข้อความ SMS ข้ามเครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้  ปี 1995 โทรศัพท์และเครือข่ายค่อยๆ ปรับการทำงานให้เข้ากับการ ส่งSMS ได้ดีขึ้น

 

  • ปี 2000 - ในที่สุดก็สามารถส่ง ข้อความ SMS ระหว่างเครือข่ายต่างๆ ได้ ซึ่งทำให้ ปี 2000 จำนวน ข้อความ SMS เฉลี่ยที่ส่งในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 35 SMS ต่อเดือนต่อคน

วิธีแรกๆ ที่ใช้กันทั่วไปในการพิมพ์ ข้อความ SMS คือ  "การแตะหลายครั้ง" ปุ่มในโทรศัพท์มือถือแต่ละหมายเลขจะเชื่อมต่อกับตัวอักษร 3-4 ตัว ตัวอย่างเช่น ปุ่ม "3" จะแสดง "D" "E" และ "F" การแตะหลายครั้งนั้นเข้าใจง่าย แต่ไม่มีประสิทธิภาพมากนัก

ในช่วงปี 1990 Cliff Kushler ผู้ร่วมก่อตั้งของ Tegic ได้คิดค้น T9 ย่อมาจาก "Text on 9 keys" เทคโนโลยีระบบช่วยสะกดคำ ซึ่งจะแสดงคำที่ คุ้นเคยกับคำและวลีที่ผู้ส่ง ข้อความ SMS ใช้กันทั่วไป จากการกดปุ่มเพียงครั้งเดียวแทนการแตะหลายครั้ง

 

  • ปี 2011 - Kushler ได้คิดค้น Swype ซึ่งเป็นคุณลักษณะการส่งข้อความแบบหน้าจอสัมผัสที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถลากนิ้วเพื่อเชื่อมจุดระหว่างตัวอักษรในคำได้ แป้นพิมพ์แบบหน้าจอสัมผัสมีระบบตรวจสอบและแก้ไขคำสะกดผิดอัตโนมัติ และความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ที่ผู้ใช้ทั่วไปนิยมส่งกัน ปุ่มพิมพ์มีขนาดใหญ่ขึ้น และแป้นพิมพ์สามารถปรับอัตโนมัติให้เข้ากับความกว้างของโทรศัพท์ตามแนวนอนและแนวตั้ง
  • ปัจจุบัน - แป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ดได้กลายเป็นคุณสมบัติมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟนแล้ว ซึ่งปี 2007 ยังเป็นปีแรกที่ชาวอเมริกันส่งและรับข้อความ SMS ต่อเดือนมากกว่าการโทร

ทุกวันนี้ SMS เป็นเครื่องมือการสื่อสารที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก โดย 81% ของสมาชิกโทรศัพท์มือถือมีการใช้ SMS อีกทั้งSMS ได้กลายเป็นมากกว่าวิธีการส่งข้อความข้อความถึงคนรอบตัว แต่ยังมีการนำมาใช้ในเชิงการตลาดด้วย เรียกว่า SMS Marketing และมีการนำมาใช้ในการรักษาความปลอดภัยในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันในชีวิตประจำวัน นั่นก็คือ SMS OTP 

Reference: https://www.mobivity.com/mobivity-blog/a-brief-history-of-text-messaginga

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Chomarey Sutthisuwan
บทความที่เกี่ยวข้อง
Show MoreShow Less
imglogoondark
EXPSYSTEM CO.,LTD
143/666 ชั้น 3
ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาทำการ 07.00 ถึง 00.00 ของทุกวัน
imgassetimgassetimgassetimgassetimgassetimgasset
imgqjkeh
imgimgdzteexjzhttpvtssxfl
imgimgtevkzhsmcvntdtqgki
imgimgarrows xpx